Bớt những việc không cần thiết
Hay tin chúa Jesus và các môn đồ đang có mặt trong làng, Sari mừng rơi nước mắt vì từ lâu khao khát được nghe lời chỉ dạy trực tiếp của Chúa. Thế là Sari quyết định chạy đi thỉnh mời Chúa về nhà. Khi Chúa đến nơi và bắt đầu thuyết giảng cho các môn đồ, bé gái Maria ngồi sát bên chân Chúa chăm chú lắng nghe, còn Sari thì cứ chạy lăng xăng lo dọn dẹp và chuẩn bị các món ăn. Lúc ấy Chúa dừng lại nhìn Sari khiến Sari lúng túng, chống chế: " Ngài rầy em con dùm đi, sao nó cứ ngồi đó mà không chịu phụ giúp con gì hết vậy!". Chúa ân cần bảo: " Sari ơi, em con nó đã làm việc nên làm của nó rồi, chỉ có con là chưa đó thôi?".
Ta đã làm việc nên làm chưa?
Đành rằng ta đang thực tập, thấy công việc nào cũng là quan trọng, cũng là cơ hội để ta gắn kết với sự sống, thấy sự sống là mầu nhiệm. Tuy nhiên, ta cũng cần phải biết có những việc không cần thiết, ngay bây giờ hay cả về lâu về dài, nó chỉ phát sinh do ngẫu hứng, do ngoại cảnh tác động, hay do nỗi lo sợ quá lớn mà thôi. Nếu ta không nhìn thấy động cơ nào khiến ta làm việc đó thì ta sẽ ôm cả núi công việc và kết quả là không việc nào ra việc nào, kể cả những việc rất cần thiết.
" Tại sao ta làm công việc này?", " Có cần thiết làm ngay bây giờ hay không?" Hoặc " Những việc cần thiết hôm nay ta đã làm chưa?".
Việc cần thiết là việc có liên quan tới mục đích và phẩm chất của đời sống và cần phải làm ngay, để lúc khác sẽ không thể thực hiện hoặc thực hiện sẽ không hiệu quả. Cũng như Sari đã bỏ lỡ cơ hội được nghe Chúa thuyết giảng, đó là việc cần thiết nhất mà ngay từ đầu Sari đã xác định. Nhưng Sari đã để cho cảm xúc dẫn dắt: " Nhân danh sự kính trọng và nhiệt thành" mà Sari để cho mình rơi vào " ma trận" của khối việc không cần thiết. Nhờ Chúa, Sari mới thoát ra.
Chúa là đại diện cho trí tuệ, cho sự tỉnh thức. Ai cũng có chúa trong lòng, dừng lại và nhìn sâu là có thể tiếp xúc được. Sống trong tỉnh thức sẽ giúp ta thoát ra khỏi xiềng xích của những vọng động và cảm xúc mê mờ để tự do thực hiện những điều mình thực sự muốn làm, những điều mang lại giá trị hạnh phúc đích thực, những điều có thể đem lại lợi ích lớn lao cho cộng đồng và xã hội.
Bỏ bớt những việc không cần thiết, ta sẽ có nhiều thời gian và năng lượng để làm những việc cần thiết trong sự thư giãn, thảnh thơi, chân thành và sâu sắc.
Hãy thêm vài phút tĩnh lặng và suy xét trước khi ta muốn làm việc gì.
Trích từ sách Làm Như Chơi - Minh Niệm