Dạy kèm lý lớp 12 online 1 kèm 1, phụ huynh học viên chọn gia sư phù hợp tại ứng dụng Daykemtainha.vn, Hotline: 090 333 1985

CÁC EM ĐANG GẶP TRỞ NGẠI VỚI BỘ MÔN LÝ LỚP 12?

Năm học lớp 12 chắc chắn là năm quan trọng nhất với các em học sinh, bởi đây là năm cuối cũng là năm quyết định tương lai trường đại học cũng như công việc của các em thông qua kì thì THPT Quốc Gia. Đối với những em  có ý định thi khối tự nhiên thì 4 bộ môn Toán, , Hóa và Sinh là rất quan trọng với các em. Và đặc biệt là bộ môn bởi hầu hết kiến thức đều tập trung năm lớp 12 – năm học khó nhất và bao gồm nhiều kiến thức nhất. Chính vì vậy nên có nhiều em đã nhận xét rằng bộ môn Lý 12 là một sự “ám ảnh” lớn trong năm học lớp 12, cũng như đã có rất nhiều em bị điểm kém ở bộ môn này trong kì thi THPT Quốc Gia. Vậy thì bộ môn Vật Lý trong năm lớp 12 này có thật sự khó với các em, và liệu có phương pháp nào giúp các em vượt qua không là điều mà rất nhiều bậc phụ huynh cũng như các em học sinh đều thắc mắc. Nếu vậy thì hãy cùng xem qua nội dung sau nhé!

KHÓ KHĂN CỦA CÁC EM KHI HỌC LÝ LỚP 12

Trong các đề thi THPT Quốc Gia bộ môn Vật Lý gần đây, các dạng câu thuộc năm lớp 12 chiếm 90% tổng số câu trong đề, 10% còn lại được chia đều cho các dạng bài môn lớp 10 và lớp 11. Vậy nên nếu các em đã chọn được tổ hợp xét tuyển nào có bộ môn hay các khối tự nhiên, thì các em cần phải tập trung học các nội dung bài năm lớp 12 sớm nhất có thể, nhằm dành thêm nhiều thời gian cho các kì thi thử và ôn tập cho kì thi THPT Quốc Gia.

Ngoài ra, với tính hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, rất khó để tổ chức các kì thi cho các em, vậy nên có khả năng cao rằng các trường đại học sẽ xét điểm học bạ trong 3 năm cấp 3. Thế nên nếu các em lơ đãng, không tập trung và bị nhiều điểm kém đặc biệt ngay năm học quan trọng (lớp 12) này thì các em sẽ có thể gặp rất nhiều trở ngại trên con đường đến với trường đại học tương lai mà các em mong muốn được học. 

Tuy nhiên, dù đã hiểu rõ tầm quan trọng của bộ môn năm lớp 12, nhưng vẫn có rất nhiều em bị nhiều con điểm thấp bởi độ khó của bộ môn này cùng với vài lý do tác động đến các em trong quá trình học. Cụ thể:

Áp lực thời gian và gia đình: Với các em học sinh lớp 12 thì 1 năm là thời gian quá ngắn cho các em tổng hợp các kiến thức của môn , đây là thời gian các em buộc phải “chạy nước rút” chứ không thể thong thả như năm lớp 10 và 11. Ngoài ra, các em phải dành phần lớn thời gian cho kì thi thử trong một bầu không khí oi bức, dễ dàng khiến cho các em rơi vào tình trạng “bội thực” về kiến thức Vật Lý, mệt mỏi và căng thẳng đầu óc.

Hơn nữa, nhiều em còn bị ảnh hưởng tâm lý do áp lực từ gia đình, sự thật là có nhiều bậc phụ huynh có xu hướng “ép” các em phải đi theo định hướng mà gia đình đã chọn hay đặt quá nhiều hi vọng lên các em, khiến cho các em trở nên “stress” và áp lực dẫn đến không thể tiếp thu kiến thức cũng như ôn tập.

Mất căn bản: Cũng như các bộ môn khác, ở bộ môn , giữa các khối lớp đều có một sự kết nối với nhau. Vậy nên nếu các em bị mất căn bản môn đặc biệt trong 2 năm lớp 10 và 11, thì chắc chắn sẽ là một trở ngại lớn cho các em khi học môn Lý lớp 12. Bên cạnh đó, nhiều em vì việc bị mất căn bản trở nên tự ti hơn với các bạn cùng lớp, dẫn đến ít xây dựng bài trong lớp hay hỏi bài thầy cô môn vì ngại, và cuối cùng nhận về rất nhiều con điểm kém. 

Chưa có niềm hứng thú: Vì nội dung học của các môn tự nhiên thường rất khô khan, chỉ xoay quanh lý thuyết và công thức nên góp phần khiến cho lối giảng dạy của đa số giáo viên ở trường dần đi vào lối mòn, thiếu linh hoạt làm kém đi sự thú vị của bài học. Chính vì lẽ đó, nên có nhiều em cảm thấy chán và không có niềm yêu thích với bộ môn Vật Lý. Hoặc việc các em chọn được một chuyên ngành yêu thích nhưng ví như phải bắt buộc thi bộ môn , môn mà các em cảm thấy tệ nhất thì sẽ rất dễ tạo nên sự ràng buộc với các em hơn so với niềm đam mê và yêu thích, khiến các em càng trở nên bị áp lực hơn với suy nghĩ làm sao mới đạt được điểm cao ở bộ môn này.

Chưa định hướng được ngành nghề cụ thể: Nhiều em dù đang học lớp 12 nhưng vẫn chưa xác định được khối hay ngành mà mình muốn đi, vẫn còn phân vân về các trường đại học, không biết sẽ thi gì hay học về cái gì. Cụ thể đến khi bắt đầu làm hồ sơ thi đại học thì các em mới bắt đầu “hoảng loạn” và chọn “đại” một ngành mà mình có khả năng đậu. Dẫn đến các em học sinh dễ chọn nhầm hướng đi, không hợp với sở thích và năng lực của bản thân.

Độ khó của bộ môn Lý lớp 12: So với những gì các em đã được học năm lớp 11, thì số lượng công thức cũng như lý thuyết Lý lớp 12 đã tăng gấp đôi và ngày càng khó hơn. Ở giáo trình lớp 12 Lý, các em sẽ được học tổng cộng 8 chương:

  • Chương I : Dao động cơ

Chủ đề 1: Đại cương về dao động điều hòa

Chủ đề 2: Con lắc lò xo

Chủ đề 3: Con lắc đơn

Chủ đề 4: Dao động tắt dần – Dao động duy trì – Dao động cưỡng bức – Hiện tượng cộng hưởng

Chủ đề 5: Tổng hợp hai dao động điều hòa cùng phương cùng tần số

 

  • Chương II: Sóng cơ và sóng âm

Chủ đề 1: Sóng cơ và sự truyền sóng

Chủ đề 2: Giao thoa sóng – Sóng dừng

Chủ đề 3: Sóng âm

 

  • Chương III: Dòng điện xoay chiều

Chủ đề 1: Đại cương về dòng điện xoay chiều – Các loại đoạn mạch xoay chiều

Chủ đề 2: Mạch điện xoay chiều – Công suất mạch xoay chiều

 

  • Chương IV: Dao động và sóng điện từ

 

  • Chương V: Sóng ánh sáng

Chủ đề 1: Tán sắc ánh sáng – Giao thoa ánh sáng

Chủ đề 2: Quang phổ

 

  • Chương VI: Lượng tử ánh sáng

Chủ đề 1: Hiện tượng quang điện – Thuyết lượng tử ánh sáng – Hiện tượng quang dẫn – Hiện tượng phát quang

Chủ đề 2: Mẫu nguyên tử Bo – Tia laze

 

  • Chương VII: Hạt nhân nguyên tử - Sự phóng xạ

Chủ đề 1: Cấu tạo hạt nhân – Năng lượng liên kết – Phản ứng hạt nhân

Chủ đề 2: Sự phóng xạ - Phản ứng phân hạch – Phản ứng nhiệt hạch

 

Thế nhưng, như đã được liệt kê ở trên, ở mỗi chương lại có những nhánh chủ đề nhỏ khác cùng với rất nhiều công thức và lý thuyết ở mỗi mục riêng biệt, đòi hỏi các em phải có trí nhớ và tư duy tốt để suy luận và áp dụng vào bài tập. Việc ghi nhớ nhiều công thức đã là một sự khó khăn với các em, tuy nhiên không dừng tại đó, các em buộc phải biết vẽ sơ đồ hoặc áp dụng tính chất lượng giác của bộ môn Toán học thì mới có thể giải được các dạng bài tập. 

Trong các chương của Lý 12 trên thì từ chương I đến chương III là bộ ba chuyên đề khó nhất hiện tại với các em học sinh. Bởi không còn chỉ là học thuộc các công thức đơn giản như những năm học cấp 2 nữa, mà các em phải nắm chắc được liệu đó là dạng bài nào và cần phải sử dụng công thức nào trong dạng bài đó. 

Tại sao lại nói các công thức Vật Lý năm lớp 12 đều rất khó nhớ? Vì hầu hết vào đầu năm học các em đều được học những đại lượng mới tượng hình, ví dụ như “ω” hoặc “φ” và kết hợp cùng với hàm lượng giác (“sin”, “cos”, “tan”, “cot”), hình thành nên một công thức rất phức tạp để nhớ, cụ thể như công thức tính “Thế năng đàn hồi của con lắc lò xo”: Wt = kx2 = A2cos2(ωt + φ). Ngoài ra, trong Lý 12, chỉ với đại lượng “Thế năng” nhưng các em phải biết phân biệt được sự khác nhau giữa định nghĩa và công thức của “Thế năng đàn hồi của con lắc lò xo” và “Thế năng đàn hồi của con lắc đơn”, vì vậy nếu không tập trung học sẽ không hiểu và dễ bị nhầm lẫn các công thức với nhau.

Đối với các dạng bài tập, nếu như các em đã từng nhìn qua những câu hỏi trong đề thi THPT Quốc Gia môn sẽ nhìn thấy được độ dài và dày trong các câu như thế nào. Không chỉ ở những câu vận dụng cao mà các câu vận dụng thấp cũng rất dài và phức tạp, dễ tạo cảm giác “bối rối” cho các em học sinh khi chỉ mới nhìn vào đề bài. 

Vậy nên, để làm được các dạng bài ở cấp độ thông hiểu trong đề thi Vật Lý THPT Quốc Gia, thì trước hết các em cần nắm được ý nghĩa các định luật, các hiện tượng, các đại lượng trong công thức trong giáo trình Lý 12. Ví dụ: Trong một phương trình dao động điều hòa “x =Acos(ωt + φ) cm”, thì các em buộc phải nắm rõ “x” là li độ tính theo đơn vị cm; “A” là biên độ (li độ cực đại) được tính theo đơn vị cm; “ω” là tần số góc tính theo đơn vị rad/s; “ωt + φ” là pha dao động tính theo đơn vị rad và “φ” là pha ban đầu cũng được tính theo đơn vị rad.

Bên cạnh đó, việc quy đổi thành thạo các đơn vị của các đại lượng vật lí trong công thức, biết được liên hệ giữa các đơn vị của cùng một đại lượng là rất quan trọng trong quá trình giải các dạng bài tập Lý 12 cơ bản cũng như nâng cao, vì nếu các em không chú ý mà quên mất việc đổi đơn vị trong bài, hoặc không nhớ phải đổi như thế nào, thì các em rất dễ bị mất điểm “oan” cho bài đó. Ví dụ cũng là đơn vị năng lượng nhưng cũng có thể là “J” hoặc “eV” (1 eV = 1,6.10-19 J). Ngoài việc chú ý với các đơn vị đo đại lượng thì các em cũng cần phải cẩn thận với các đơn vị của đáp án. Ví như khi tính vận tốc bằng 100 cm/s, nhưng trong đáp án có thể là 100 m/s; 0,01 cm/s; 10 m/s. Đây là cái “bẫy” dành cho những thí sinh không cẩn thận

Với độ lớn kiến thức của mỗi chuyên đề Lý 12, nên thường các dạng bài tập được đưa ra có xu hướng “đánh lừa” tâm lý học sinh. Có những bài tuy chung dạng đề khi chỉ mới nhìn sơ qua, nhưng khi nhìn kỹ và chú ý thì sẽ nhận ra sự khác biệt và công thức hoàn toàn khác với dạng các em từng làm; hoặc dù áp dụng sai công thức nhưng vẫn ra kết quả giống với đáp án của bài, dễ khiến các em vững tin rằng mình làm đúng và cuối cùng là bị mất điểm bài làm đó. Vậy nên để học được Lý 12, không chỉ cần sự kiên trì mà còn phải cần có trí nhớ và tư duy tốt.

Thời điểm các em bước vào lớp 12 cũng là một áp lực lớn của các bậc phụ huynh, chính vì điểm số quá quan trọng cho con đường của các em vào đại học, nên các bạn luôn phải căng thẳng và lo lắng cho quá trình học của con bạn. Việc tâm lý của các em học sinh trong thời điểm lớp 12 cũng rất quan trọng và có phần phụ thuộc vào bậc cha mẹ, chính vì vậy các bạn nên bắt đầu xác định rõ các ngành hay tổ hợp mà các em sẽ thi cũng như những đam mê của các em để có thể phụ giúp và tư vấn các em tìm những ngôi trường đại học phù hợp. 

Tinh thần tự học luôn là điều được mọi người cổ vũ và ủng hộ, tuy nhiên, việc tự học phải phù hợp nhất là với môn , sẽ rất khó và mất thời gian cho các em lớp 12 trong thời điểm “nhạy cảm” này để tự tìm tòi và giải quyết các bài tập nâng cao mà không có một ai hướng dẫn. Những bài học liên quan đến các phương trình và công thức đại số hay những phần hình học rắc rối là những chuyên đề khó mà chỉ có giáo viên hay gia sư mới có thể giúp các em hiểu được. Vì vậy, ngoài những lớp học thêm cùng với giáo viên, thì học với gia sư cũng là một lựa chọn tốt để giúp các em nắm rõ, nắm vững các kiến thức và sau đó các em có thể tự học để nâng cao kiến thức cũng như giải đề. 

HỌC LÝ LỚP 12 ONLINE – PHƯƠNG PHÁP AN TOÀN TRONG MÙA DỊCH

Với các ca nhiễm ngày càng tăng ở rất nhiều nơi khắp Việt Nam, việc học lớp đại trà hay trung tâm không phải là một ý kiến tốt cho các em trong thời điểm này. Chính vì vậy, việc học gia sư online hiện nay trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. So với học với gia sư tại nhà thì học online cùng với gia sư môn Lý lớp 12 cũng rất tiện lợi với các em. Cụ thể:

Thời gia linh hoạt: Như đã nói ở trên, áp lực thời gian cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến học lực kém của các em ở bộ môn Vậy Lý năm lớp 12. Khi các em học ở lớp học thêm, các em buộc phải sắp xếp thời gian cố định và phù hợp các môn khác, dẫn đến tình trạng các em phải “chạy show”, học một cách liên tục từ nơi này đến nơi khác và dễ dàng phản tác dụng khi các em bắt đầu mệt mỏi và không thể tiếp thu nhiều kiến thức cùng một lúc. Tuy nhiên, học online cùng với gia sư các em có thể thoải mái thời gian học kể cả là 8, 9 giờ tối hay là buổi trưa, miễn là đều thuận tiện cho cả gia sư và học viên.

Không gian thoải mái: Song song với một thời gian học hợp lý, thì một bầu không gian thoải mái cũng rất cần thiết cho các em. Sự đông đúc và ồn ào giữa các bạn học sinh trong lớp có thể dễ khiến các em phân tâm và mất tập trung vào việc học các lý thuyết phức tạp và các công thức rắc rối. Nhưng khi các em học online, các em có thể thoải mái chọn cho mình một nơi có không gian yên tĩnh hay bất kì nơi nào để học cùng với gia sư. Chỉ khi các em ở một mức độ thoải mái nhất định thì các em mới có thể tập trung và bài giảng cũng như kiến thức đa dạng năm lớp 12 của bộ môn Vật Lý này.

Tính tương tác cao: Các thầy cô ở trên lớp hay lớp học thêm không thể quan tâm hay giải đáp từng câu hỏi của từng học sinh. Tuy nhiên, khi học cùng với gia sư qua online, ngoài việc các em có thể hỏi bất cứ câu hỏi nào liên quan đến phần bài học và bài tập, thì các em còn được giảng dạy một cách nhiệt tình cùng với những kiến thức chuyên sâu và bài tập nâng cao về môn Lý lớp 12. Ngoài ra, các thầy cô gia sư còn cung cấp cho các em những công thức, phương pháp tính toán nhanh cùng với máy tính Casio và có phần hiệu quả hơn vì đa số thầy cô gia sư là những sinh viên năm 1 hoặc năm 2 vừa tốt nghiệp trung học phổ thông, cùng với những con điểm chuyên môn cao và có nhiều kinh nghiệm trong quá trình học cũng như khi thi THPT Quốc Gia bộ môn .

Mức phí phù hợp: Với những bạn không đủ điều kiện để học môn Lý 12 kèm riêng tại nhà thì học online cùng với gia sư có thể giúp cũng như đảm bảo các em trong việc học không khác khi học ở nhà nhưng với chi phí thấp và phù hợp với các em hơn.

Tuy nhiên, để có thể học tốt môn Lý lớp 12 tiện lợi hơn cùng với gia sư, các học viên cần phải tải các phần mềm giúp bổ trợ thêm cho việc học. Cùng sự tiên tiến của công nghệ, hiện nay đã có các ứng dụng đa dạng có thể sử dụng trên cả điện thoại và máy tính để hỗ trợ việc học online cho các em học sinh. Đặc biệt phổ biến là các ứng dụng  Zoom, Skype và Microsoft Teams cùng với những công cụ tiện ích như nhắn tin, video call, voice chat, ghim những tin nhắn quan trọng và đường link HD và hoàn toàn miễn phí,  giúp việc học online môn Lý lớp 12 cùng gia sư dễ dàng hơn bao giờ hết.

Sau đây là chia sẻ của một em đang học Lý lớp 12 online: “Em rất yêu thích chuyên ngành kinh tế vì một phần gia đình em đã có truyền thống trong việc kinh doanh, và một phần vì em rất tự tin với ngoại ngữ cũng như khả năng làm Toán của em. Tuy nhiên, duy nhất với bộ môn thì ngược lại. Em rất thường hay bị điểm kém ở bộ môn này từ năm lớp 8 đến cuối năm 11 do thiếu tập trung và không hiểu bài. Nhưng khi nhận ra tầm quan trọng của bộ môn với chuyên ngành mà em đã chọn, em đã rất lo lắng và cố gắng tìm cách để có thể cải thiện kiến thức của bộ môn này. Vậy nên em đã thử tự học Lý 12 tại nhà thông qua các trang website trên mạng, hay những video trên youtube.

Ban đầu chỉ với lý thuyết của thôi cũng đã khiến em bị rối vì sự phức tạp của nó, thật sự rất dài nhưng lại rất khó để nhớ và hiểu được ý chính của bài. Trong bài đầu tiên là chương “Dao động cơ” lại bao gồm nào là “Dao động”, “Dao động tuần hoàn” rồi lại “Dao động điều hòa” cùng với rất nhiều phương trình đa dạng và các đại lượng khác nhau. Sau đó lại tiếp đến là các công thức, nhìn chung lại thấy giống như một sơ đồ tư duy, mỗi công thức đều có một sự kết nối với nhau nhưng lại quá nhiều, nên thật sự em không thể nhớ nổi. Thêm vào đó, trên trang youtube thì lại có quá nhiều bài giảng, khiến em phải tốn rất nhiều thời gian cho việc tìm kiếm clip nào phù hợp với trình độ của em. Sau cùng, em cảm thấy rất chán nản và dường như muốn từ bỏ với bộ môn Lý lớp 12 này cũng như từ bỏ chuyên ngành mà em đã chọn.

Nhưng may thay, em lại nhìn thấy web trung tâm gia sư www.daykemtainha.vn và em đã quyết định hỏi xin mẹ cho học thử vì em rất muốn tạo cho bản thân thêm một cơ hội với bộ môn trong năm lớp 12 này. Mặc dù tính của em khó tập trung khi học online do tình hình dịch bệnh phức tạp nên em không thể học tại nhà, nhưng học với cô thật vui và thú vị. Cô rất nhiệt tình giảng dạy cũng như giải đáp mọi sự khó hiểu của em trong quá trình em học Lý 12 bài đầu tiên. Hơn nữa, cô cũng rất kiên trì giảng cho em những kiến thức căn bản mà em đã mất trong những năm học lớp 10 và 11. Đến nay, em đã được học đến chương II trong giáo trình Lý 12, em không những nắm được chắc chắn kiến thức lớp 12 mà còn giải thêm được nhiều các dạng bài vận dụng cao. Ngoài ra, cô còn chỉ cho em rất nhiều cách tính nhanh cùng với công thức giải bằng máy tính Casio để giúp em có thể tiết kiệm thời gian giải những bài tập trắc nghiệm cũng như luyện tập trước cho kì thì THPT Quốc Gia. Em rất mừng vì đã được học cô sớm, để giờ đây em có thể tự tin hơn về bộ môn Lý 12 và cố gắng phát triển để có thể ôn luyện thêm cho kì thi đại học sắp tới.”

Trên đây chỉ là một trong những chia sẻ của các em học sinh đang chuẩn bị bước chân vào năm cuối cũng là quan trọng nhất trong năm cấp 3 cùng với gia sư của riêng mình thông qua online. Thế nhưng, sau cùng thì việc các bạn đang quan tâm nhất chắc hẳn là nơi nào có thể tìm gia sư tốt cho các con bạn học môn Lý lớp 12 online. Vậy hãy cùng chúng tôi xem nội dung sau nhé!

NƠI NÀO DẠY KÈM 12 MÔN LÝ ONLINE CHẤT LƯỢNG?

Như đã nói ở trên, tình hình dịch bệnh COVID 19 hiện nay đang rất phức tạp, chính vì hiểu rõ điều này, Daykemtainha.vn đã triển khai học tập qua mạng để có thể đảm bảo an toàn và sức khoẻ cả đôi bên là gia sư và học viên.

Đây là một hệ thống uy tín, chính vì lẽ đó Daykemtainha.vn đã có mặt trên các ứng dụng điện thoại trên IOS và cả Android góp phần một điểm cộng cho sự tin tưởng đối với các bậc phụ huynh kể cả gia sư. Ngoài tải ứng dụng Daykemtainha.vn, bạn cũng có thể truy cập website Daykemtainha.vn, cùng với một cú nhấn chọn mục gia sư và tìm từ khoá môn học “Lý lớp 12”, danh sách những gia sư uy tín, trình độ và kinh nghiệm sẽ hiện ra và bạn có thể tuỳ chọn gia sư nào phù hợp với mong muốn của mình. Nếu bạn gặp khó khăn trong tìm hiểu, bạn có thể gọi hotline: 090 333 1985 - 09 87 87 0217, các nhân viên tại đây sẽ nhiệt tình chỉ dẫn và giúp đỡ bạn mọi thông tin cần thiết.

Với đa dạng môn học trên ứng dụng và nhiều gia sư uy tín cùng với những thành tích xuất sắc trong học tập, gồm sinh viên và giáo viên ở khắp mọi nơi trên đất nước, phụ huynh có thể tin giao cho trung tâm để tìm kiếm cho các em học sinh gia sư phù hợp với bộ môn mà các em đang cần. Ngoài ra, trung tâm Daykemtainha.vn còn cho các em học thử với gia sư 2 buổi, nếu không hợp thì trung tâm sẽ tư vấn thêm và tìm cho con bạn một gia sư khác phù hợp với em hơn.    

Đến với Daykemtainha.vn các gia sư cần có kỹ năng đầy đủ và tiêu chí Tận tâm- Trách nhiệm – Chuyên nghiệp – Chia sẻ. Vậy nên, các bạn không cần phải quá bận tâm về sự uy tín của trung tâm, chỉ cần truy cập, Daykemtainha.vn sẽ nhiệt tình tư vấn cho các bạn thêm những thắc mắc và yêu cầu các bạn mong muốn ở gia sư, để tạo điều kiện tốt nhất và môi trường thích hợp cho các em học sinh. 

Với những thông tin trên, bạn đã quyết định chọn trung tâm Daykemtainha.vn chúng tôi để đồng hành rồi chứ?