Dạy kèm văn lớp 12 online 1 kèm 1, phụ huynh học viên chọn gia sư phù hợp tại ứng dụng Daykemtainha.vn, Hotline: 090 333 1985

Trong tổ hợp xã hội hay những bộ môn chính quan trọng thì môn Văn lại là bộ môn có nhiều em cho rằng còn khó hơn cả Toán và Anh hay những bộ môn khác trong năm lớp 12, đặc biệt là với những em thi tổ hợp tự nhiên. Vậy thì câu hỏi ở đây là thật sự Văn 12 có khó và liệu có phương pháp nào để giúp các em vượt qua không? Nếu vậy thì hãy cùng tìm hiểu qua nội dung sau nhé!

KHÓ KHĂN CỦA CÁC EM KHI HỌC VĂN LỚP 12

Khác với những môn còn lại, ở môn Ngữ Văn chỉ cần sự tư duy, trí tưởng tưởng, nắm chắc được những khái niệm về tiểu sử tác giả hay các tác phẩm, và biết phân biệt các phép tu từ. Nhưng, đây không phải là điều đơn giản vì ở môn Văn không thể biết trước được cấu trúc bài như thế nào. Ví như với môn Toán, ta có thể biết rằng bao nhiêu câu vận dụng cao ở phần đại số hay bao câu nhận biết ở phần hình học để ta có thể ôn tập kĩ càng. Còn ở bộ môn Văn ta chỉ biết cấu trúc bài là tự luận gồm 2 phần:

  1. Phần đọc hiểu (3 điểm)
  2. Phần làm văn (7 điểm)
  1. Viết bài nghị luận ngắn (khoảng 200 từ) về một hiện tượng xã hội hay một tư tưởng đạo lý. (2 điểm)
  2. Viết bài nghị luận văn học về các tác phẩm nằm trong chương trình. (5 điểm)

 

Nhìn qua, ta có thể thấy phần quan trọng nhất chính là phần viết bài văn cảm nhận về một trong những tác phẩm trong giáo trình Văn lớp 12 theo đề, chiếm nhiều điểm nhất trong một cấu trúc đề thi Văn. Sẽ rất khó cho các em lấy được con điểm cao từ 8.5 trở lên, trừ phi các em có năng khiếu trong bộ môn Văn, hơn nữa, rất khó để nhắm chừng có thể đạt được bao nhiêu điểm vì toàn bộ hoàn toàn là tự luận, không phải trắc nghiệm như những môn khác. Chính vì vậy nhiều em chọn tổ hợp có môn Văn, thường là học sinh chuyên Văn hoặc có sự tự tin với khả năng viết văn từ trước, nếu không sẽ khó có thể đạt được điểm cao để đậu được nguyện vọng đã điền trong hồ sơ của các em. 

Với những con điểm vừa dược công bố gần đây, hầu như điểm các ngành đều tăng vọt, có những môn với con điểm 9 cũng không thể đậu nguyện vọng, nhưng điểm Văn thì lại rất khó để đạt được con điểm 8 hay 9. Chính vì thế, không nhiều em chọn thi tổ hợp có bộ môn Văn vì sợ sẽ bị điểm thấp ảnh hưởng đến điểm tuyển sinh đại học. Không chỉ quan trọng trong kỳ thi THPT Quốc Gia, điểm học bạ môn Văn trong 3 năm cấp 3 cũng rất cần thiết với các em, vì do dịch bệnh diễn biến phức tạp, buộc phải hoãn các kỳ thì lớn, nên khả năng cao các trường đại học sẽ xét tuyển sẽ dựa vào điểm trung bình của các môn trong nhóm ngành mà các em đã chọn. Vậy thì sau đây sẽ là những lý do tác động đến các em, khiến cho các em thấy bộ môn Văn lớp 12 lại khó. Cụ thể:

Áp lực với thời gian và gia đình: Lớp 12 là năm cuối của thời học sinh và chuẩn bị cho một kỳ thi tuyển sinh đại học tương lai vô cùng quan trọng, thì bất kì em học sinh nào cũng sẽ có một tâm lý lo âu và sợ hãi. Khoảng thời gian này quá ngắn cho các em tổng hợp các kiến thức của 3 năm cấp 3 về ngữ pháp Tiếng Việt và cả những tác phẩm thơ văn, hơn hết, các em còn phải tập trung nhiều môn khác cho tổ hợp mà bản thân các em đã lựa chọn. Trong một không khí hè oi bức; cùng với những kỳ thi thử, Đánh giá năng lực, hay các buổi ôn luyện “khắc nghiệt”; rất dễ khiến các em bị “choáng ngợp” về kiến thức bộ môn Văn lớp 12, mệt mỏi cùng với những ảnh hưởng khác có thể tác động đến não bộ của các em. Ngoài ra, có nhiều em bị ảnh hưởng từ sức ép của các bậc phụ huynh, buộc các em phải theo học chuyên ngành mà các em không thích hợp hay đặt quá nhiều kì vọng vào các em, dần tạo cho các em một không gian “bí bách”, “stress” để rồi cuối cùng các em không thể tiếp thu hay tập trung vào những bài học cũng như bài tập.

Không có hứng thú với Văn học: Không phải bất cứ ai cũng có khả năng cảm nhận thơ văn tốt, vậy nên có rất nhiều em rất tệ trong khoảng này, đặc biệt là những em học sinh nam. Phải hiểu và tự mình cảm nhận được cái “hồn” trong bất kì tác phẩm văn học hay những câu thơ trong giáo trình Ngữ Văn lớp 12, thì các em mới có thể phân tích một cách tốt nhất. Tuy nhiên, để thấu hiểu “nỗi lòng” của tác giả gửi gắm qua bài thơ hay bài văn của mình; đòi hỏi các em phải có trí tưởng tượng tốt, sự kiên trì, tư duy tốt, độ ghi nhớ cao và phải biết phân biệt các phép tu từ có trong bài như từ láy, từ ghép, phép so sánh, phép nhân hóa, .. Không khó có thể thấy trong quá trình học Văn 12, các em học sinh bắt buộc phải tìm từng chi tiết nhỏ để khai thác các ý nghĩa văn học trong mọi tác phẩm, cũng như có thể đồng cảm và thấu hiểu tâm trạng của tác giả qua từng câu chữ, nhưng đây lại là điều quá sức với các em. Thêm vào đó, với mỗi cách dạy và diễn tả nhìn nhận bài văn từ các khía cạnh khác nhau của từng thầy cô sẽ khiến các em trở nên rối và khó phân tích được như những gì thầy cô mong muốn. Cuối cùng, các em sẽ dần thấy “chán nản” vì “ lười” trong việc học thuộc từng tiểu sử của tác giả, và đi sâu vào từng ý nghĩa của tác phẩm văn học.

Chưa định hướng được ngành nghề cụ thể: Nhiều em dù đang học lớp 12 nhưng vẫn chưa xác định được khối hay ngành mà mình muốn đi, vẫn còn phân vân về các trường đại học, không biết sẽ thi gì hay học về cái gì. Cụ thể đến khi bắt đầu làm hồ sơ thi đại học thì các em mới bắt đầu “hoảng loạn” và chọn “đại” một ngành mà mình có khả năng đậu. Dẫn đến các em học sinh dễ chọn nhầm hướng đi, không hợp với sở thích và năng lực của bản thân.

Kiến thức quá nhiều và nặng: Từng tác phẩm trong sách giáo khoa Văn học lớp 12, đều gồm rất nhiều thông tin như tiểu sử về tác giả, hoàn cảnh và thời điểm khi sáng tác bài. Có tất cả 18 tác phẩm văn học gồm 14 tác phẩm học chính khóa và 4 tác phẩm đọc thêm; trải dài từ thời trung đại, cận đại đến hiện đại trong giáo trình Văn 12; đòi hỏi các em phải biết phân biệt và ghi nhớ những đặc điểm riêng của từng bài. Chưa kể đến là các bài thơ trong sách, từng câu trong bài thường mang một ý nghĩa riêng biệt và yêu cầu các em phải tư duy để tìm được các từ đồng nghĩa, hay hiểu rõ được ý nghĩa của những cụm từ hán việt và học thuộc chúng, Bên cạnh những tác phẩm văn học, các em học sinh còn phải tiếp xúc với ngữ pháp Tiếng Việt bao gồm các phép tu từ, các phép liên kết trong câu, các câu cấu tạo theo ngữ pháp, các thành phần biệt lập, phương châm hội thoại, các hình thức chuyển nghĩa, nghĩa tường minh và nghĩa hàm ẩn… 

Ngoài những kiến thức nhiều và rộng của Ngữ Văn lớp 12, các em còn phải ôn tập các tác phẩm và các cấu trúc Tiếng Việt trong cả 3 năm cấp 3, thì mới có thể làm bài đạt điểm cao. Trong các đề thi tuyển sinh đại học môn Văn, bên cạnh việc các em phải phân tích một tác phẩm bất kì đã học, các em còn phải biết cách làm bài đọc hiểu, đó là phân biệt một đoạn văn hay một bài văn về kiểu bài nghị luận xã hội về hiện tượng đời sống, tư tưởng đạo lí, một vấn đề xã hội trong tác phẩm văn học, cùng với những câu hỏi về ngữ pháp Tiếng Việt và nêu cảm nghĩ của cá nhân thông qua đoạn văn được đề cho. Rất nhiều em đã bị mất điểm “oan” ở 2 phần đầu là phần đọc hiểu và phần làm đoạn văn về một hiện tượng xã hội hay một tư tưởng đạo lý, vì một phần là các em không đọc đề kĩ và một phần là các em bị lạc đề, hiểu sai tư tưởng hoặc trường hợp nên dẫn đến các em viết sai với nội dung đề bài được cho, đặc biệt nhiều em không biết là nên viết đoạn văn hay bài văn khiến cho bài bị mất điểm nặng.

Khoảng thời gian lớp 12 không chỉ là áp lực với các em học sinh mà còn với các bậc phụ huynh, bởi đây là năm quyết định cho ngôi trường đại học; cho một tương lai công việc của con bạn, vậy nên việc này đã tạo nên một tâm lý căng thẳng và lo lắng cho suốt quá trình học và kỳ thi THPT Quốc Gia của con bạn. Thế nhưng, đừng vì thế mà đè nặng áp lực lên “đôi vai nhỏ bé” của con bạn vì các em cũng có những mối bận tâm riêng không khác gì các bạn cả. Chính vì thế, hãy nhẹ nhàng và thoải mái cũng như hiểu và tư vấn những ngành nghề hay các  trường đại học mà có thể phù hợp với sức học của các em.

Mặc dù, những tác phẩm văn học của bộ môn Văn lớp 12 là những bài văn hoặc bài thơ mang theo câu từ và ý nghĩ bay bổng, dẫn ta đi từ những sự thật tàn khốc mà dân ta phải chịu đựng vào những năm đô hộ, những ngày tháng đói lả người đến những câu chuyện lãng mạng, ấm áp hay những câu thơ đầy tình cảm của các nhà văn lúc bấy giờ. Nhưng rất khó để có thể tự mình cảm nhận được những trải nghiệm ấy của tác giả mà không có bất kì sự hướng dẫn của thầy cô hay gia sư. Vì vậy, để có thể học Văn 12 tốt nhất, thì học cùng với gia sư là một trong những phương pháp tốt giúp cho các em cải thiện và tăng sự cảm thụ của bản thân với các tác phẩm.

HỌC NGỮ VĂN LỚP 12 ONLINE – PHƯƠNG PHÁP AN TOÀN TRONG MÙA DỊCH

Có thể thấy tình hình dịch bệnh ở Việt Nam ta đang ngày càng diễn biến phức tạp, khiến cho nền giáo dục nước ta đang bị gián đoạn; nhà trường, những lớp học thêm và các trung tâm hầu như đều phải đóng cửa vì sự an toàn của học sinh và giáo viên. Vậy nên, một phương pháp an toàn nhất cho cả học viên và gia sư, nhưng vẫn đảm bảo được kiến thức cho các em chính là học online. Tuy nhiên, thay vì suy nghĩ tiêu cực rằng học online sẽ chán, mà hãy nghĩ rằng học cùng với gia sư online các em sẽ được rất nhiều tiện lợi. Cụ thể:

Thời gia linh hoạt: Trong quá trình học, ngoài bộ môn Ngữ Văn, thì các em vẫn còn rất nhiều môn khác cần tập trung để học. Chính vì vậy, các em cần có một thời gian biểu hợp lý để thoải mái cho não bộ và tiếp thu bài tốt hơn. Nếu như các em “chạy show” quá nhiều môn trong khoảng thời gian sát nhau, liên tục và không có dấu hiệu dừng; thì không những sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của não bộ các em mà còn khiến các em thêm phần mệt mỏi, chán nản và khó tập trung; dẫn đến các em sẽ không tiếp thu được bài học các môn và lãng phí thời gian của các em. Tuy nhiên, học với gia sư online các em sẽ được thoải mái hơn hẳn, bởi các em có thể tùy thích chọn bất cứ thời gian nào miễn thoải mái cho cả em và gia sư.

Không gian thoải mái: Bên cạnh một thời gian biểu lý tưởng, là một không gian thoải mái để giúp các em học hiệu quả hơn. Trong một lớp học, với sự đông đúc và ồn ào của các bạn học sinh trong lớp rất ảnh hưởng đến sự tập trung của các em vào việc cảm nhận và phân tích các tác phẩm ở phần Văn học cũng như các cấu trúc ở phần Tiếng Việt. Thế nhưng, cùng học với gia sư qua online thì lại khác, các em có thể chọn cho mình một chỗ ngồi yên tĩnh hay bất cứ nơi nào miễn khiến cho tinh thần các em thoải mái và có thể tập trung vào bài giảng của gia sư. Chỉ như vậy, các em mới có thể tiếp thu tốt những kiến thức của Văn lớp 12 mà các gia sư giảng dạy cho các em.

Tính tương tác cao: Sẽ rất khó cho các em hỏi đáp thêm về thắc mắc của các em về những ý nghĩa của bài văn hay những cấu trúc Tiếng Việt khó hiểu với thầy cô trên lớp, bởi thời gian quá hạn hẹp để chạy kịp hết giáo trình mà các thầy cô cần dạy trong tiết. Vậy mà, khi đến với gia sư online, các em có thể thỏa sức đưa ra những câu hỏi liên quan đến phần bài học hay bài tập của môn Văn 12 mà các em mong muốn được giải đáp với các gia sư. Hơn nữa, các em còn được chia sẻ thêm những kiến thức bổ ích và những kỹ năng phân tích hay phương pháp tư duy cảm thụ từ các thầy cô gia sư. Các em có thể hoàn toàn tin tưởng với kĩ năng của các thầy cô gia sư đây, vì họ cũng từng là những học sinh top đầu trường, và đặc biệt đã có nhiều kinh nghiệm trong quá trình học cũng như trong kỳ thi THPT Quốc Gia bộ môn Văn.

Mức phí phù hợp: Bên cạnh đó, học phí cùng với gia sư qua online có phần thấp hơn là chi phí kèm riêng tại nhà, vậy nên dù các em không đủ điều kiện để học kèm bộ môn Văn lớp 12 thì đây là phương pháp vừa thích hợp lại vừa có thể đảm bảo đầy đủ các kiến thức cho các em.

Tuy nhiên, để học tốt hơn với môn Văn lớp 12 cùng với gia sư thì các em cần phải tải thêm những phần mềm bổ trợ thêm cho quá trình học của các em. Đừng lo nếu các em không có máy tính, bởi những ứng dụng sau đây hoàn toàn có mặt trên các hãng điện thoại và miễn phí; cụ thể: Zoom, Skype và Google Meet cùng với những công cụ tiện ích như nhắn tin, video call, voice chat, ghim những tin nhắn quan trọng và đường link HD và hoàn toàn miễn phí, tạo nên một môi trường tiện lợi học Văn 12 cho các em cùng với gia sư thông qua mạng lưới Internet.

Sau đây là chia sẻ cùa một em đang học Văn lớp 12 online cùng với gia sư: “Em có ý định sẽ thi tổ hợp Toán, Văn và Anh trong kỳ thi THPT Quốc Gia sắp tới, vì đây là nhóm ngành em đã yêu thích từ trước đến nay. Nhưng ngoài 2 môn Toán và Anh em đều tốt, thì môn Văn em lại rất dở. Em không biết cách diễn tả những câu từ hay những ý mà em muốn nói và em cũng rất hay bị bí từ nên hầu hết điểm môn Văn của em đều rất tệ. Rất cần thiết với em để kéo điểm môn Văn năm lớp 12, vì với thời điểm dịch phức tạp thì khả năng cao trường đại học em muốn vào sẽ xét tuyển dựa theo điểm trung bình. Vì vậy nên em đã thử tự học tại nhà vì em nghĩ nếu không biết diễn đạt thì em có thể học thuộc văn mẫu và chép vào. 

Thế nhưng, điều này không hề dễ dàng chút nào, bởi em không thể hiểu hết toàn bộ hàm ý của từng câu thơ trong bài, hơn hết em còn không hiểu nổi bài văn muốn nói về điều gì. Tuy đã có xem trên văn mẫu, nhưng vẫn khó để lập luận hết từng ý nghĩa hay các biện pháp tu từ trong từng câu thơ hay câu văn. Ngoài ra, những từ vựng trong sách mẫu lại quá văn học, làm em thấy rất khó nhớ để học. Nếu như đã đọc không hiểu bài thì làm sao em có thể làm văn được? Và liệu ai có thể chấm bài khi em hoàn thành xong bài văn? Học như thế này thì làm sao mới có thể đạt được điểm cao bộ môn Văn trong kỳ thi THPT Quốc Gia? Những câu hỏi đó dần xuất hiện trong em, khiến em trở nên thêm chán nản và “lười nhát” trong việc học bộ môn Văn 12

Tưởng như đã sắp từ bỏ tổ hợp yêu thích này, thì vô tình em lại lướt thấy trang web Daykemtainha.vn, với một niềm hi vọng nhỏ nhoi em đã xin mẹ cho em học thử. Mới đầu em còn lo vì vừa là bộ môn dễ gây cảm giác buồn ngủ trong quá trình học online cùng cô, vừa sợ cô gia sư sẽ chê cười về giọng văn của mình do quá tệ. Thế nhưng không, cô rất nhiệt tình giảng giải cho em hiểu và còn chỉ cho em cách nhanh để em có thể nhớ về tiểu sử cả tác giả và tác phẩm mà không cần mất quá nhiều thời gian. Ngoài ra, cô còn tận tình chỉ cho em nhiều loại từ phong phú có thể áp dụng vào bài văn và đưa em đến những ý nghĩa tuyệt vời trong từng câu thơ và bài viết của giáo trình Văn 12. Giọng cô trầm ấm, nhưng lại mạnh mẽ và đầy nội lực trong lúc truyền đạt cho em những hiểu biết thêm của về nhà văn, điều này đã tạo cho em một sự yêu thích mãnh liệt và nguồn cảm hứng trong em với bộ môn Văn hơn hẳn. Em thật sự rất mừng vì được học cô sớm ở môn Văn lớp 12, để giờ đây em có thể cải thiện không những kỹ năng viết văn mà còn có thể cảm thụ từng tác phẩm tốt hơn bao giờ hết.”

Đây chỉ là một trong những chia sẻ của các em học sinh đang chuẩn bị bước chân vào năm cuối cũng là quan trọng nhất trong năm cấp 3 cùng với gia sư của riêng mình thông qua online. Thế nhưng, sau cùng thì việc các bạn đang quan tâm nhất chắc hẳn là nơi nào có thể tìm gia sư tốt cho các con bạn học môn Văn lớp 12 online. Vậy hãy cùng chúng tôi xem nội dung sau nhé!

NƠI NÀO DẠY KÈM 12 MÔN VĂN ONLINE CHẤT LƯỢNG?

Như đã nói ở trên, tình hình dịch bệnh COVID 19 hiện nay đang rất phức tạp, chính vì hiểu rõ điều này, Daykemtainha.vn đã triển khai học tập qua mạng để có thể đảm bảo an toàn và sức khoẻ cả đôi bên là gia sư và học viên.

Đây là một hệ thống uy tín, chính vì lẽ đó Daykemtainha.vn đã có mặt trên các ứng dụng điện thoại trên IOS và cả Android góp phần một điểm cộng cho sự tin tưởng đối với các bậc phụ huynh kể cả gia sư. Ngoài tải ứng dụng Daykemtainha.vn, bạn cũng có thể truy cập website Daykemtainha.vn, cùng với một cú nhấn chọn mục gia sư và tìm từ khoá  môn học“Văn lớp 12”, danh sách những gia sư uy tín, trình độ và kinh nghiệm sẽ hiện ra và bạn có thể tuỳ chọn gia sư nào phù hợp với mong muốn của mình. Nếu bạn gặp khó khăn trong tìm hiểu, bạn có thể gọi hotline: 090 333 1985 - 09 87 87 0217, các nhân viên tại đây sẽ nhiệt tình chỉ dẫn và giúp đỡ bạn mọi thông tin cần thiết.

Với đa dạng môn học trên ứng dụng và nhiều gia sư uy tín cùng với những thành tích xuất sắc trong học tập, gồm sinh viên và giáo viên ở khắp mọi nơi trên đất nước, phụ huynh có thể tin giao cho trung tâm để tìm kiếm cho các em học sinh gia sư phù hợp với bộ môn mà các em đang cần. Ngoài ra, trung tâm Daykemtainha.vn còn cho các em học thử với gia sư 2 buổi, nếu không hợp thì trung tâm sẽ tư vấn thêm và tìm cho con bạn một gia sư khác phù hợp với em hơn.    

Đến với trung tâm Daykemtainha.vn các gia sư cần có kỹ năng đầy đủ và tiêu chí Tận tâm- Trách nhiệm – Chuyên nghiệp – Chia sẻ. Vậy nên, các bạn không cần phải quá bận tâm về sự uy tín của trung tâm, chỉ cần truy cập, Daykemtainha.vn sẽ nhiệt tình tư vấn cho các bạn thêm những thắc mắc và yêu cầu các bạn mong muốn ở gia sư, để tạo điều kiện tốt nhất và môi trường thích hợp cho các em học sinh. 

Với những thông tin trên, bạn đã quyết định chọn trung tâm Daykemtainha.vn chúng tôi để đồng hành rồi chứ?