Hạnh phúc được sẻ chia

  Như đã chia sẻ, giáo sư Rick Hanson và nhóm nghiên cứu về hệ thần kinh đã tìm thấy ba cấp độ hạnh phúc nhất của con người, đó là: Sự hài lòng ( Contentment), Bình yên bên trong ( Inner peace), Sự quan tâm hay sẻ chia ( Caring).

  Thực ra sự hài lòng vượt qua mặt sự thỏa mãn là bởi vì sự thỏa mãn đem lại nghiện ngập và bất an; còn sự hài lòng thì đem lại an trú thưởng thức trọn vẹn.

  Tuy nhiên sự hài lòng vẫn đứng sau bình yên bên trong tại bảng xếp hạng, vì sự hài lòng là còn tùy thuộc vào điều kiện thuận lợi bên ngoài, còn bình yên bên trong là dừng hết mọi mong muốn, không quan trọng cái bên ngoài. 

  Và đứng đầu bảng hạnh phúc đó chính là sự sẻ chia. Bình yên bên trong phải đứng sau sự sẻ chia vì sự sẻ chia là không còn kẹt vào cái tôi nhỏ hẹp nữa, thấy được đời sống của mọi cá thể xung quanh và mình có sự liên kết mật thiết với nhau, nên phải có trách nhiệm sẻ chia để nuôi dưỡng và bảo vệ " cái tôi chung".

  Sẻ chia là động thái hài hòa nhất trong sự vận hành giữa các cá thể trong cùng bản thể. Nên càng sẻ chia thì càng tự do. Sẻ chia mà không có điều kiện thì tự do sẽ đạt tới mức hoàn hảo. Mà muốn đạt được trình độ này thì phải trải qua giai đoạn hạnh phúc từ sự hài lòng và bình yên bên trong. Thực ra, chỉ cần hiến tặng một cách ít điều kiện là đã hạnh phúc cho người nhận lẫn người cho lắm rồi.

  " Sao không là phù sa dâng mỡ màu cho hoa/ Sao không là bài ca của tình yêu đôi lứa/ Sao không là mặt trời gieo hạt nắng vô tư." ( Khát vọng - Phạm Minh Tuấn)

  Không nhất thiết phải là hoa mới có giá trị, làm phù sa để nuôi hoa giúp hoa tỏa ngát hương thì cũng tuyệt diệu vô cùng. Tại sao lúc nào cũng phải có tình yêu đôi lứa với ai đó, chỉ cần giúp cho người ta yêu nhau và có hạnh phúc là ta đã hạnh phúc rồi. Và được làm ánh nắng mặt trời, đem những giá trị tốt lành đến cho mọi người một cách vô tư, không vụ lợi, không toan tính thì đâu còn hạnh phúc nào hơn nữa.

  Steve Jobs cũng từng chia sẻ: " Trở thành người giàu nhất nhưng như đang sống trong nghĩa địa thì chẳng có ý nghĩa gì với tôi. Mỗi tối trước khi đi ngủ và thấy rằng mình vừa làm được điều gì đó tuyệt vời mới thực sự quan trọng", và: " Nếu làm được một điều gì đó thú vị, hãy đứng dậy và tiếp tục làm những thứ khác tuyệt vời hơn thế nữa, thay vì ngồi một chỗ tự mãn và gặm nhấm chiến thắng".

  Hãy cứ sống, cứ khát vọng, cứ vươn tới đỉnh cao. Tới một lúc nào đó ta sẽ phát hiện ra sự thật vĩ đại và lạ lùng của cuộc sống là sự quan tâm, sự sẻ chia - sống vì người khác, và đó là điều tuyệt vời nhất mà ta có thể làm được cho bản thân.

 

Lời bạt

  Tôi đến với Thiền từ năm 17 tuổi như một học phần quan trọng của võ thuật. Người học võ dùng Thiền để định tâm. Việc thực hành Thiền, dù không nghiêm túc hàng ngày, đã theo tôi từ những năm tháng đó.

  Nhưng chỉ đến khi được gặp thầy Minh Niệm và nghiêm túc thực hành Thiền theo cách thức của Thầy, tôi mới hiểu biết thêm những giá trị lớn lao khác mà Thiền mang lại. Dù theo thuyết bất khả tri ( Agnosticism), tôi tôn trọng đức tin của mọi người có đạo. Thiền, với tôi, không phân biệt tôn giáo. Những khái niệm của Thiền, dù gần gũi với những khái niệm của Phật giáo, với tôi, là những giá trị phổ quát mà cả nhân loại có thể áp dụng và tìm thấy hữu ích cho mình.

  Thay cho việc cố gắng tìm giải pháp, cố gắng ra mọi quyết định thật nhanh chóng trước những tình huống khó khăn, nhất là trong kinh doanh, nay tôi có khuynh hướng chậm lại, để đầu óc mình được thảnh thơi, vô nghĩ với Thiền. Giải pháp sẽ đến sau đó, tốt hơn so với mọi thứ tôi nghĩ ra. Đã không biết bao nhiêu lần tôi trải nghiệm việc như vậy trong vài năm qua, sau khi học Thiền với Thầy.

  Thiền giúp tôi yêu mến hơn mọi thứ xung quanh mình, cảm nhận được vô cùng nhiều điều hay, cái đẹp mà trước đây tôi không để ý đến. Và quả thật, trong tôi luôn có sự bình yên, thanh thản lạ kỳ trước mọi phức tạp của đời sống. Khả năng làm chủ cảm xúc, làm chủ bản thân, sống trong tỉnh thức, sống có kỷ luật, giữ tâm mình bình an ngày một gia tăng theo việc hành Thiền. Mượn một lời trong tác phẩm mới này của Thầy, tôi có thể nói là tôi đã không còn là " nạn nhân chung thân của những giới hạn mà ta tự đặt ra trong cuộc sống của mình".

  Với những ai đã từng đọc " Hiểu về trái tim", đã từng rút ra được bao nhiêu bài học hay cho mình, thì " làm như chơi" là một bước nối tiếp thật thú vị và quý báu. Với những ai chưa từng đọc cả hai quyền sách này, thì tôi tin việc mua và đọc sách là một trong những khoản đầu tư hiệu quả nhất. Và nếu quyển sách mới này khiến bạn đến với Thiền, thì khoản đầu tư đó chắc chắn sẽ là khoản đầu tư hiệu quả nhất.

( Mai Hữu Tín)

 

Trích từ sách Làm Như Chơi - Minh Niệm

# Làm như chơi, # Minh Niệm, # Thầy Minh Niệm, # Lamnhuchoi, #MinhNiem.