Dạy kèm lập trình cho trẻ em, Phụ huynh cần tìm gia sư cho con liên hệ 090 333 1985 - 09 87 87 0217 hoặc tải ứng dụng tại link dưới

DẠY KÈM LẬP TRÌNH CHO TRẺ EM

Nắm bắt và sử dụng ngôn ngữ lập trình dần sẽ trở thành một kỹ năng quan trọng trong tương lai đối với mỗi con người hiện đại. Liệu một đứa trẻ khi mà nói tiếng mẹ đẻ còn chưa rõ hay viết bảng chữ cái còn chưa xong, có thể học được lập trình công nghệ thông tin không?

LẬP TRÌNH CHO TRẺ EM – HỌC MÀ CHƠI, CHƠI MÀ HỌC

Trong xu thế phát triển vượt bậc của nền khoa học công nghệ hiện nay, nhu cầu cần thiết của xã hội chính là đào tạo huấn luyện và vận dụng thực tế khả năng xử lý thông tin nhanh chóng, chính xác từ những người trẻ tuổi năng động. Đó là thế hệ tiếp cận tri thức công nghệ, đầu tư và sử dụng chất xám hiệu quả trên hầu hết mọi lĩnh vực của đời sống hiện đại.

Chính vì vậy, từ lâu mà lập trình viên nói riêng và nguồn nhân lực công nghệ thông tin nói chung luôn là lực lượng được nhiều nơi săn đón, tìm kiếm và phát triển nhất. Không chỉ mức thu nhập cao ổn định lâu dài, mà lập trình gần như là một kỹ năng không thể thiếu đối với con người, giúp rèn luyện tư duy logic và hỗ trợ rất nhiều trong công việc lẫn cuộc sống hàng ngày.

Một số bậc cha mẹ thường cho con tiếp xúc với các sản phẩm công nghệ ngay từ khi còn rất nhỏ. Điều này có phần ý nghĩa tích cực rằng, cho trẻ sớm bộc lộ khả năng hiểu biết, sự tò mò, thao tác vận hành và niềm vui thích dành cho những giá trị vật chất hiện đại của con người. Từ đó có thể dẫn dắt, khơi gợi niềm đam mê học hỏi, mày mò sáng tạo riêng của trẻ thông qua sự tiếp xúc thú vị này. Trong đó, lập trình chính là chìa khóa quan trọng và kích thích trẻ em nhiều nhất. Tại sao?

Rèn luyện tư duy, thôi thúc tìm tòi:

Theo nhiều chuyên gia tâm lý học cho rằng, ở độ tuổi từ 3 đến 12 tuổi là giai đoạn mà trẻ em có được khả năng tiếp thu nhanh chóng và ghi nhớ tốt nhất về mọi thứ xung quanh. Đây cũng là khoảng thời gian đánh dấu những bước tiến quan trọng về nhân cách cũng như năng lực, thiên hướng rõ rệt, giúp phụ huynh định hình nghề nghiệp và công việc mai sau.

Khi được tiếp cận với bộ môn lập trình máy tính, các trẻ sẽ thường đặt ra nhiều câu hỏi, tự tìm cách mày mò, khám phá và tập tành trải nghiệm với loại ngôn ngữ lập trình phù hợp. Đồng thời, dưới sự chỉ dẫn của người lớn, trẻ còn dần hình thành tư duy sắp xếp ngăn nắp và kỹ năng xử lý các vấn đề cơ bản xung quanh mình hàng ngày.

Biết thêm một “ngôn ngữ” mới:

Ngôn ngữ máy tính vốn cũng là một loại ngôn ngữ không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực công nghệ và xử lý thông tin phổ biến hiện nay. Việc biết thêm ngôn ngữ lập trình ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ trở nên tự tin, nhanh nhạy và nắm bắt thêm nhiều ngôn ngữ lập trình nữa trong tương lai nếu chọn theo đuổi con đường IT.

Một số ngôn ngữ lập trình đơn giản phù hợp với lứa tuổi trẻ em mà nhiều nơi hiện đang áp dụng như Scratch, Python, Ruby, Alice… dành cho trẻ dưới 10 tuổi; cao hơn là Java, PHP…đối với các trẻ đã nắm bắt lập trình vỡ lòng, thường dành cho độ tuổi từ 10 trở lên.

Trải nghiệm kiến thức & khoa học phong phú:

Giống như một bộ môn khoa học, lập trình đem tới một lượng kiến thức về Toán học, Khoa học máy tính, Logic học,…vô cùng phong phú và đặc trưng. Nó cho trẻ trải nghiệm về bản chất, tính liên kết, trí tưởng tượng, số liệu thống kê,… xoay quanh một vấn đề, để từ đó giải quyết hoặc đưa ra các giải pháp thông minh và tối ưu hóa bằng công cụ tính toán siêu việt hơn.

Phát hiện tiềm năng tương lai:

Chắc chắn là những trẻ được tiếp xúc sớm với bộ môn lập trình thì ít nhiều khi lớn lên được hướng nghiệp sẽ lựa chọn môi trường và công việc liên quan đến lĩnh vực công nghệ, phần mềm hoặc đơn thuần là một lập trình viên chuyên nghiệp.

Không ít người nghĩ rằng, học lập trình là phải giỏi môn Toán hoặc giải được nhiều bài toán trong sách vở. Điều này có thể đúng phần nào, vì suy luận logic và khả năng giải quyết vấn đề tốt sẽ tạo ra những chương trình, giải pháp hợp lý nhất. Thế nhưng, thực tế thì đó cũng là một trong những yếu tố cần có của lập trình viên, điều quan trọng còn nằm ở sự thích ứng của ngôn ngữ viết, tính thực dụng và cả kinh nghiệm “thực chiến” của người viết chương trình.

Đối với trẻ em, không có nhiều thử thách hay bài toán quá sức dành cho các em, tất cả kiến thức và bài tập lập trình cơ bản chính là những “game” (trò chơi) có trí tuệ và gợi mở tinh thần học hỏi cao. Và để vừa học vừa chơi cùng bộ môn lập trình, chắc chắn phải có người hướng dẫn cho các em các khái niệm, thao tác vận hành vỡ lòng cũng như trao đổi thêm về kinh nghiệm viết chương trình.

Thế ai sẽ là người phù hợp để làm việc này cùng các em? Hãy cùng tham khảo qua nội dung hữu ích dưới đây.

day kem lap trinh

DẠY KÈM MÔN LẬP TRÌNH CHO TRẺ EM, AI CŨNG CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC?

Không giống các môn học phổ thông trên trường, ngôn ngữ lập trình là bộ môn mang đặc thù riêng biệt và không hẳn ai cũng có thể làm “thầy” cho ai được. Hơn nữa, bởi vì tính chất cập nhật thường xuyên và đòi hỏi phải nhạy bén trong mỗi trường hợp, lập trình luôn yêu cầu người đứng lớp phải luôn đổi mới, thực tế và biết nắm bắt xu thế phù hợp.

Có người sẽ giỏi về ngôn ngữ C++, có người “rành rọt” PHP và Java…nhìn chung ngôn ngữ lập trình không ràng buộc người học phải thông thạo tất cả ngôn ngữ, nhưng cũng không hẳn cả đời chỉ biết mỗi ngôn ngữ viết. Thay vào đó, học viên cần phải ý thức rằng công nghệ và nhu cầu không ngừng thay đổi nên luôn biết cách làm mới mình.

Học lập trình cơ bản là một nền tảng không thể bỏ qua và cần thiết phải có người hướng dẫn, nhưng phát triển và mở rộng thì tự bản thân sẽ phải hướng tới trong tương lai. Để có thể tự tin vững bước bằng đôi chân của chính mình, các học viên cần được học tập, trao đổi kiến thức và kỹ năng từ những người giỏi nhất, có kinh nghiệm và tâm huyết nhất.

Khi đề cập đến nơi nào và ai có thể dạy lập trình cho trẻ em, nhiều bậc phụ huynh thường sẽ tìm đến các trung tâm/trường chuyên dạy về lập trình uy tín, người quen biết hoặc đồng nghiệp giỏi về lĩnh vực này. Đây là một cơ sở hoàn toàn có thể tin cậy, dù rằng chất lượng và kết quả thực sự thì vẫn cần thêm thời gian mới có câu trả lời xác đáng.

Tuy nhiên, đối với học viên lập trình là đối tượng trẻ em, chắc chắn yếu tố tâm lý và sự kiên nhẫn còn phụ thuộc rất nhiều vào năng lực của người giáo viên. Hiện nay, có không ít trung tâm chuyên dạy lập trình dành cho trẻ em, đây là một tín hiệu tích cực cho lĩnh vực này về nguồn lực dồi dào cho tương lai.

Thế nhưng, không hẳn trung tâm nào cũng đảm bảo về chất lượng đầu ra, bởi vì số lượng học viên theo học thường đông, phụ thuộc vào sự sắp xếp thời gian của giáo viên đứng lớp, trình độ nhận thức ít nhiều chênh lệch về độ tuổi… Bên cạnh đó, quá trình học tập và phát triển của một đứa trẻ khi mới tiếp xúc với lập trình là khác nhau so với một người lớn, không thể đánh giá chung chung khi tham gia vào một lớp học nhồi nhét, gò ép khuôn khổ.   

“Con tôi năm nay đang học lớp 2, cháu rất mê máy tính và muốn học lập trình như bố. Tôi biết cháu có đam mê từ nhỏ khi được bố nhiều lần cho tập tành và “vọc” các phần mềm mà bố đã tự viết ra. Do tính chất công việc thường xuyên bận rộn nên bố cháu không thể hướng dẫn nhiều và chuyên sâu hơn, vì nhận thức của cháu chưa thể hiểu hết.

Tuy vậy, tôi vẫn thuyết phục bố cháu để cho cháu tham gia vào một số lớp học về viết lập trình cho trẻ em. Ban đầu, cháu rất hào hứng đến lớp và còn khoe rằng cháu biết còn nhiều thứ hơn trong lớp học. Thế nhưng, học hơn được hai tháng thì cháu nói rằng mình muốn học ngôn ngữ khác và có chút suy nghĩ mâu thuẫn với giáo viên trên lớp. Cháu cảm thấy tự ti hơn ở bản thân nên tôi cũng tìm hiểu và biết được ở lớp dường như khiến cháu bị giới hạn bản thân, sau cùng quyết định phải cho cháu nghỉ học.

Sau vài tuần, tôi có tìm hiểu trên mạng và được biết hiện nay không thiếu gia sư dạy kèm lập trình cho trẻ em ngay tại nhà. Tôi đã thử liên hệ tìm một người chuyên dạy kèm lập trình cho cháu. Khoảng vài ngày sau, tôi được giới thiệu một em sinh viên năm cuối chuyên ngành CNTT có hơn 1 năm kinh nghiệm dạy lập trình và báo bài tiểu học.

Tôi có phần hơi “đặt cược” vào gia sư này, nhưng hơn 1 tháng thì tôi nhận thấy sự liều lĩnh này của mình là có cơ sở. Cháu nhà tôi đã dần thích học với gia sư, tự tin thể hiện nhiều ý tưởng và thông tin chia sẻ đến người dạy kèm, cũng như cháu rất mến thầy dạy ở nhà. Tôi thấy khá yên tâm khi để con học lập trình cùng gia sư.”

Trên đây là lời chia sẻ của một phụ huynh có con đang theo học lập trình dành cho trẻ em cùng với gia sư. Đây có thể là một điều còn khá mới mẻ với nhiều người, nhưng cũng có không ít bậc cha mẹ đã thử nghiệm giải pháp có phần tạm thời này mà hiệu quả lại vô cùng bất ngờ.

Không chỉ là các em được những gia sư có kinh nghiệm dạy kèm ngôn ngữ lập trình với đa dạng phương thức viết code, mà còn được gợi ý, khuyến khích sáng tạo các tính năng mới lạ; tăng thêm khả năng tìm kiếm, mày mò những công cụ hỗ trợ đa năng. Bên cạnh đó, viết lập trình còn giúp tập trung tối đa năng lực sáng tạo, tư duy logic và nhiều kỹ năng phân tích dữ liệu khác nhau…

Ngoài ra, không tốn nhiều thời gian di chuyển ngoài đường, tránh những lần kẹt xe, thời tiết khó chịu, tập trung đông người trong điều kiện dịch bệnh hay thiên tai… thường là những chi tiết không thể bỏ qua và đáng để cân nhắc khi có gia sư dạy kèm lập trình cho trẻ em tại nhà.

Để có được những giờ học lập trình chất lượng cùng gia sư, học viên chỉ cần chuẩn bị cho mình một chiếc máy vi tính/laptop với cấu hình vừa đủ, có cài đặt một số phần mềm thao tác cơ bản hoặc chuyên dụng và không thể thiếu một tinh thần dám nghĩ dám làm. 

Tuy nhiên, dù được trang bị những công cụ hỗ trợ tuyệt vời đến đâu mà thiếu đi người chỉ dẫn dìu dắt tận tình thì xem như mọi thứ đều trở nên vô nghĩa. “Không thầy đố mày làm nên” – chắc chắn là các trẻ cần phải có gia sư dạy kèm kề bên để uốn nắn, hướng dẫn trước khi tự mình làm được những điều lớn lao hơn. Thế nhưng, thầy giỏi ở đâu thì không ai chỉ chỗ? Vậy muốn có gia sư dạy kèm lập trình cho trẻ em thì nên tìm ở đâu?

dạy kèm lập trình tại nhà

TÌM ĐÂU GIA SƯ DẠY KÈM LẬP TRÌNH CHO TRẺ EM ĐÁNG TIN CẬY?

Nhắc đến Bill Gates và Mark Zuckerberg có lẽ trên thế giới phần lớn ai cũng biết rằng họ đều là những người tiêu biểu cho sự thông minh, thành công và giàu có trong giới công nghệ. Tất cả những gì chúng ta biết về họ ngày nay chính là nhờ vào thành quả của rất nhiều năm phấn đấu và tự vươn lên trong chính “mảnh đất” lập trình máy tính của họ.

Dĩ nhiên, hai con người xuất chúng này ngoài tài năng thiên bẩm ra thì kế bên họ vẫn còn có những người bạn cùng chí hướng và cả người thầy đã khơi gợi, tạo bước tiền đề cho họ phát triển về sau. Ít người trong chúng ta biết đến người thầy thú vị ấy của cả Bill Gates và Mark Zuckerberg – Giáo sư Harry Lewis, từng là giảng viên đại học Harvard chuyên ngành Toán & Khoa học máy tính.

Không có nhiều bộ môn mà người giáo viên tạo ra các vấn đề nan giải hoặc đưa những bài toán hóc búa yêu cầu học viên hay sinh viên tìm ra giải pháp tối ưu cho nó như môn học lập trình máy tính. Chính lúc này, vai trò của người thầy không đơn thuần chỉ là hướng dẫn và kèm cặp nữa, mà gần như là bức tường chắn ngang lối đi và buộc học viên của mình phải “phá đảo”, nhanh chóng đưa ra lối thoát cho vấn đề và thậm chí phát triển nó lên một tầm cao mới hơn nữa.

Để có được một tinh thần giáo dục tiến bộ và một trái tim nồng ấm như vậy, gia sư dạy kèm lập trình cho trẻ em phải là những con người có tâm lý vững vàng, chấp nhận “trò sẽ phải giỏi hơn thầy” và bình tĩnh chuyên nghiệp trong chính ngôn ngữ viết của bản thân mình. Chính vì hiểu được điều này, Daykemtainha.vn đã và đang kết nối, cộng tác với nhiều giáo viên – giảng viên chuyên về lập trình cho trẻ em uy tín ở khắp mọi miền đất nước.

Daykemtainha.vn thường xuyên trao đổi với các gia sư trước khi nhận lớp dạy kèm lập trình cho trẻ em xoay quanh về phương pháp – nội dung – cách truyền tải và tâm lý học viên. Để mỗi tiết học kèm không những đảm bảo chất lượng cho học viên mà chính sự chuyên nghiệp ở từng gia sư cũng sẽ tạo nên niềm tin về phương thức dạy kèm tiên tiến này.

Daykemtainha.vn không chỉ đem đến giải pháp học tập tối ưu và hiệu quả cho nhiều học viên, mà Daykemtainha.vn còn là nhịp cầu đa phương tiện từ kênh liên hệ truyền thống qua Hotline: 090 333 1985 – 098 787 0217 hoặc website daykemtainha.vn; cho đến phát triển ứng dụng Daykemtainha.vn - công cụ tìm kiếm gia sư nhanh nhất và phù hợp nhất dành cho tất cả mọi người, hiện đã xuất hiện trên cả 2 nền tảng iOS và Google Play.

Bằng những thao tác đơn giản và thuận tiện, các học viên và phụ huynh sẽ tìm cho mình gia sư phù hợp cùng mức học phí thỏa đáng ngay trên ứng dụng; sau cùng là tạo một yêu cầu học thử 02 buổi với gia sư mà mình lựa chọn, nếu không phù hợp thì bạn sẽ được tư vấn và chọn gia sư đến khi nào phù hợp mới thôi.

 

Phụ huynh tham khảo học phí tại link này: https://www.daykemtainha.vn/hoc-phi-tham-khao

Link tải ứng dụng Daykemtainha.vn: https://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem.

ung dung gia su