Khi con bị điểm kém cha mẹ phải làm gì?

Là bậc cha mẹ, ai cũng mong con mình học giỏi và đạt thành tích học tập tốt. Thế nhưng, không thể tránh khỏi đôi khi do những lí do chủ quan hoặc khách quan, con bạn vẫn bị điểm kém, thậm chí tình trạng điểm số thấp diễn ra 1 thời gian dài. Điều này khiến các bậc phụ huynh lo lắng và trăn trở. 

Thay vì rầy la hay trách mắng con, các bậc phụ huynh nên có các ứng xử đúng giúp con vượt qua nỗi sợ hãi về điểm số đồng thời cải thiện kết quả học tập ngày càng tốt hơn.

La mắng con trẻ khi bị điểm kém sẽ chỉ khiến mọi thứ trở nên tệ hơn

Nhiều bậc phụ huynh khi thấy con mình có điểm kém thì lập tức trách mắng con, “phủ đầu” con trẻ bằng những câu nói không hay; một số cha mẹ thấy con bị điểm kém trong thời gian dài thì nghiêm cấm các hoạt động vui chơi giải trí của con mà thay vào đó ép con học ngày học đêm. Kết quả là nhiều bạn không những kết quả càng ngày càng đi xuống mà đôi khi còn gặp phải những vấn đề về tâm lí. 

Cụ thể rằng, khi nhận điểm kém ở lớp, tâm lý con đã có vô cùng những lo lắng và sợ hãi. Đặc biệt đối với các bạn bình thường có kết quả tốt trên lớp thì tâm lí này sẽ cao hơn, nỗi lo lắng như sợ bố mẹ mắng, bạn bè chê cười, bản thân làm chưa tốt sẽ bủa vây lấy các em sinh ra sự chán nản và mất tự tin.  

 

Không những thế, 1 khi bị điểm kém, học sinh sẽ cảm thấy mất cân bằng, đây là khoảng thời gian vô cùng quan trọng bởi nếu tác động 1 cách không đúng đắn, gây thêm áp lực cho con thì chính phụ huynh sẽ khiến con mất động lực cố gắng, lâu dần sinh ra tâm lý ngại chia sẻ, sợ bố mẹ của các em. 

Và sau một thời gian, trẻ sẽ cảm thấy chán nản, thất vọng đến mức chúng không còn muốn cố gắng nữa.

Ngoài ra, la mắng nhiều chỉ khiến trẻ sẽ quen với nó, không chỉ vậy, nó còn làm trẻ thấy bực bội đến mức từ chối học cách cư xử tốt hơn.

Cha mẹ nên làm gì khi con bị điểm kém?

Vậy cha mẹ nên làm gì khi con bị điểm kém, bạn hãy tham khảo những bí quyết “nhỏ nhưng có võ” dưới đây của Daykemtainha.vn nhé!

 

  • Đồng hành cùng con vượt qua thất bại

 

Một trong những bí quyết đầu tiên mà phụ huynh nên áp dụng đó là trở thành người bạn đồng hành, luôn lắng nghe và động viên con. 

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn việc con có kết quả học tập chưa tốt. Có thể là do những nguyên nhân chủ quan ở bản thân con như: bị mệt, bị ốm, mải chơi, chán học, chưa hiểu kĩ bài hoặc do những yếu tố khách quan khác như vấn đề bạn bè, trường lớp, gia đình ảnh hưởng tới việc học tập và mức độ tập trung, tiếp thu kiến thức của con. Cha mẹ cần hiểu rằng, điểm kém sẽ không là vấn đề quá to tát bởi đây là yếu tố cần có trong quá trình học tập và phát triển của bất cứ đứa trẻ nào, điểm kém sẽ giúp các em nhìn nhận ra thực lực bản thân, tránh thái độ chủ quan, đồng thời tạo tiền đề giúp con phấn đấu và cố gắng nhiều hơn. 

Vậy nên, cha mẹ cần bình tĩnh và có thái độ cảm thông khi chia sẻ cùng con, sự nhẹ nhàng và hướng con đến những hướng đi tích cực sẽ giúp con cởi mở chia sẻ cùng bạn và qua đó, cha mẹ cùng con sẽ có thêm nhiều trao đổi, thảo luận từ đó tìm hướng khắc phục lâu dài. 

  1. Hướng dẫn con xây dựng thời gian biểu, sắp xếp lại góc học tập thoải mái

Một trong những yếu tố không nhỏ ảnh hưởng tới việc học tập nói chung của con trẻ là thời gian biểu hợp lí và một góc học tập gọn gàng sạch sẽ. Thay vì sắp xếp thời gian biểu và dọn dẹp góc học tập của con, phụ huynh nên hướng dẫn con cách tự mình lên thời gian biểu cũng như chia sẻ những lợi ích của góc học tập gọn gàng để giúp con chủ động làm đẹp không gian học tập của mình. Một không gian học tập tốt cũng như thời gian sinh hoạt hợp lí sẽ giúp con trẻ có năng lượng học tập tốt nhất. Đồng thời, việc tự thực hiện mọi thứ giúp rèn luyện tính tự lập và tinh thần trách nhiệm cho con.

gia su day kem tai nha

 

  • Lựa chọn gia sư dạy kèm tại nhà cho con

 

Đây là một trong những hình thức phổ biến hiện nay, bởi gia sư tại nhà sẽ giúp con nắm bài học chắc và sâu hơn, đồng thời con có thêm thời gian và cơ hội mở rộng kiến thức bản thân. Hình thức học kèm gia sư 1-1 tại nhà thêm vào đó cũng giúp con trẻ có thêm một người bạn, người anh, người chị cùng con chia sẻ khó khăn, động viên con những khi điểm số chưa tốt. Với bài giảng được gia sư dạy kèm soạn riêng theo trình độ của con, các gia sư giàu kinh nghiệm và tận tâm, chất lượng học tập của con sẽ được đảm bảo theo từng buổi, đảm bảo con sẽ nhớ bài kĩ, hiểu bài sâu từ đó bài làm đạt điểm tốt nhất. 

Tìm gia sư dạy kèm giỏi, chi phí phải chăng tại nhà với ứng dụng thông minh Daykemtainha.vn

Nhằm giúp các bậc phụ huynh nhanh chóng tìm kiếm và lựa chọn được gia sư dạy kèm tại nhà phù hợp nhất cho con mình, Daykemtainha.vn đã nghiên cứu và cung cấp ứng dụng thông minh Daykemtainha.vn (hiện sẵn có trên AppStore và CH Play). 

Với ứng dụng, phụ huynh có thể trực tiếp tạo nhu cầu tìm gia sư, đăng tải thông tin về môn học cần dạy, số lượng học viên, khu vực, thời gian học, mức chi phí có thể trả cùng một số yêu cầu khác. 

 

Ngoài ra, ứng dụng cũng liên tục cập nhật thông tin các gia sư giỏi  ở nhiều môn học khác nhau từ các môn văn hóa như Toán, Lý, Hóa, Ngữ Văn, Sinh học, Ngoại ngữ,... cho tới các môn năng khiếu khác như đàn, hát, múa, vẽ,...tại mục gia sư. Việc truy cập và nhập từ khóa môn học trong thanh tìm kiếm sẽ giúp bạn tham khảo thông tin và từ đó chủ động tạo yêu cầu dạy với gia sư phù hợp nhất. 

Đặc biệt, trung tâm đảm cam kết hỗ trợ học thử 2 buổi cùng gia sư, giúp phụ huynh và học viên đánh giá chất lượng gia sư và đổi gia sư nếu chưa thấy phù hợp. 

=>Trải nghiệm ứng dụng ngay tại: https://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

tải ứng dụng daykemtainha.vn